Arc Decor

Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự quan trọng bạn cần biết

Ngày nay, gắn liền với sự phát triển cơ sở hạ tầng và tốc độ đô thị hóa, thì những căn nhà biệt thự (hay còn gọi là villa) đã trở thành xu hướng xây dựng nhà ở đang được nhiều người ưa chuộng.

Dù chỉ là xây dựng như những nhà ở khác nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự với những yêu cầu và công năng sử dụng tiện nghi gắn liền với những thói quen sinh hoạt của người sử dụng.

Về cơ bản, tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự thường được xây theo 2 không gian nổi bật (không gian công cộng và không gian riêng). Hãy khám phá thông tin hữu ích này cùng ARC DECOR ngay nhé!

  Tiêu chuẩn thiết kế sảnh biệt thự

Sảnh trong nhà biệt thự là không gian không thể thiếu. Một thiết kế sảnh hợp lý sẽ tạo được cảm giác sang trọng cho ngôi nhà và cũng giúp không gian bên trong được kín đáo, ngăn nắp và sạch sẽ hơn nhiều.

Sảnh biệt thự tại Nhà Họ Ký Villa (thiết kế bởi ARC DECOR)

Ngoài chức năng đón khách, phòng sảnh biệt thự còn là nơi để các đồ dùng thường nhật như giày dép, mũ nón, áo khoác ngoài, đồ che mưa,… Kinh nghiệm thiết kế nhiều năm giúp chúng tôi thấy rằng một phòng sảnh có diện tích vừa phải, phù hợp với tổng thể chung của nhà sẽ tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi cho gia chủ.

  Tiêu chuẩn thiết kế phòng khách biệt thự

Phòng khách biệt thự được coi là nơi luôn cần tạo sự sang trọng, lịch sự, do đó sẽ không bày biện quá nhiều đồ nội thất lỉnh kỉnh mà bạn hãy nên chọn lọc một số đồ nội thất thiết yếu và một số đồ trưng bày có tính thẩm mỹ cao.

Phòng khách thì nên rộng rãi, thoáng đãng, nên có góc nhìn hướng ra vườn hoặc phong cảnh thiên nhiên bên ngoài.

Phòng khách biệt thự tại dự án Mr.Henry Nguyễn Villa (thiết kế bởi ARC DECOR)

Thông thường thì phòng khách nên rộng ít nhất là 20 – 25m2 cho những biệt thự nhỏ, 25 – 30m2 cho biệt thự loại trung bình và 30 – 40m2 cho biệt thự lớn và từ 40m2 trở lên cho dinh thự.

  Tiêu chuẩn thiết kế phòng bếp biệt thự

Với một ngôi nhà biệt thự, một khu bếp tiêu chuẩn ngoài những yếu tố cơ bản về công năng sử dụng như tam giác hình học: bếp ga – chậu rửa – tủ lạnh không nên vượt quá 5m thì còn có các yêu cầu khác như: bàn gia công thực phẩm sạch kết hợp làm bàn soạn đồ ăn, một bàn ăn đa năng cho 2 – 4 người kết hợp làm bàn sơ chế cho người nội trợ sử dụng, có một tủ bát đĩa riêng và một kho đồ bếp riêng giúp phòng bếp luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.

Phòng bếp biệt thự tại dự án Mr.Henry Nguyễn Villa (thiết kế bởi ARC DECOR)

Hiện nay, có nhiều dạng sơ đồ bố trí khu bếp tại biệt thự như dạng thẳng, chữ U, chữ L, song song… Phòng bếp nên được thiết kế sáng sủa và cần được thông thoáng tốt.

Nên bố trí chậu rửa gần cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên. Phòng bếp nên được thiết kế sao cho hợp lý nhất về sơ đồ bố trí và cả diện tích sử dụng để giảm tối đa thời gian di chuyển cho người nội trợ lúc nấu bếp.

  Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt biệt thự

Phòng này thường được sử dụng trước và sau bữa ăn, phòng sinh hoạt chung là nơi tụ họp các thành viên trong gia đình trước và sau mỗi bữa ăn.

Đây cũng là nơi tụ họp để trò chuyện, chia sẻ với nhau (thường chỉ sử dụng vào buổi tối nên không nhất thiết phải quá lớn, thường chỉ cần 20 – 25m2 là đủ).

  Tiêu chuẩn thiết kế khu vệ sinh chung biệt thự

Khu vệ sinh chung chỉ nên thiết kế ở các khu vực công cộng gần phòng khách, phòng ăn chính, khu giải trí đa năng trong nhà vì với biệt thự thì tính độc lập và riêng tư là rất quan trọng.

Phòng vệ sinh công cộng không cần quá rộng (khoảng 3-5m2 là đủ); nếu cần thiết kế cả khu tắm đặc biệt cho cả gia đình (xông hơi, xông khô, bồn sục) thì nên được bố trí ở một nơi đặc biệt khác chẳng hạn như tầng trên cùng.

  Không gian riêng tư trong tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự

  Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ Master biệt thự

Phòng ngủ lớn trong nhà thường dành cho gia chủ thì cần bố trí tại một nơi ít đi lại nhất trên tầng. Phòng ngủ của vợ chồng đòi hỏi tiêu chuẩn diện tích cao và tiện nghi hơn hẳn các phòng khác.

Phòng ngủ này đòi hỏi sự riêng tư, kín đáo nên thường được thiết kế sảnh đệm. Và được thiết kế thêm phòng thay đồ (nơi để quần áo bẩn, sạch, tủ giày, mũ…), phòng thay đồ còn có thể sử dụng làm hệ tủ kho treo chứa chăn, ga phủ…do đó phòng thay đồ nên thiết kế dài và có diện tích 8 – 15m2.

Phòng vệ sinh khép kín thiết kế rộng với hệ tủ lavabo kết hợp với bàn trang điểm, phòng tắm đứng, bồn tắm nằm, phòng xí riêng và có thể kết hợp với một số đồ bày, trang trí tự nhiên, do vậy nên thiết kế diện tích khoảng 10 -15m2.

Phòng ngủ master biệt thự tại dự án Mr.Bình Villa (thiết kế bởi ARC DECOR)

Phòng ngủ chính rộng với giường đôi loại lớn (1.8m x 2m; 2 x 2.2m) và không nên kê giường sát tường. Phòng master có đầy đủ tivi, sofa nghỉ, tủ đồ bày, hệ bàn viết. Nên thiết kế phòng rộng 20 -30m2 và có cửa sổ rộng hướng về phía có cảnh quan đẹp.

  Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ nhỏ riêng biệt thự

Phòng ngủ con cái: thường thì không cần diện tích quá lớn, nên dùng giường đơn (1.2 x 2m hoặc 1.5 x 2m). Phòng chỉ cần có hệ tủ đồ (nên thiết kế âm tường tiết kiệm diện tích), hệ bàn viết và tivi nếu cần thiết. Phòng này có thể dao động diện tích 14 -18m2

  Phòng ngủ người giúp việc hoặc phòng ngủ dự phòng có thể chỉ cần 9 – 12m2.

Phòng vệ sinh riêng không nên quá rộng chỉ khoảng 4 -6m2 với tủ lavabo, bàn cầu, khay tắm đứng.

Hy vọng với những thông tin bổ ích về tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thựARC DECOR chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về việc xây dựng nhà biệt thự sao cho chuẩn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề xây dựng, hãy liên hệ với ARC DECOR ngay hôm nay, chúng tôi sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn.

Share

0937 468 788