Arc Decor

Bí kíp: Các bước để xây dựng 1 căn nhà đẹp và chất lượng

Xây nhà là một trong ba việc quan trọng của đời người nên các công đoạn chuẩn bị cần phải kỹ càng. Muốn có một công trình hoàn thiện, bạn cần trải qua nhiều khâu thực hiện. Vì thế nếu đang có nhu cầu xây dựng một mái ấm cho riêng mình, bạn đừng bỏ qua các bước để xây dựng 1 căn nhàARC DÉCOR chia sẻ dưới đây nhé!

Đâu là các bước để xây dựng 1 căn nhà hoàn chỉnh?

Bước 1: Tìm mua đất xây dựng

Muốn xây nhà, trước đo bạn cần tìm cho mình một mảnh đất tốt. Mảnh đất có đẹp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tùy theo tuổi tác của gia chủ mà chọn hướng, vị trí cho phù hợp. Trong đó:

 • Hướng đất: Ví dụ những người tuổi Sửu nên chọn hướng chính Bắc, hướng Tây, hướng Đông Nam lệch về phía Nam.
 • Vị trí: Theo phong thủy, mảnh đất đẹp sẽ có vị trí tụ khí, tức là đất thấp ở phía trước và cao ở phía sau. Như vậy đất có hướng Tây cao và hướng Đông thấp sẽ đem tới nhiều phú quý.
 • Hình dạng đất: Nếu đất xây nhà có dạng hình vuông hoặc chữ nhật thì không chỉ tốt về phong thủy mà còn hỗ trợ thiết kế nhà đẹp hơn. 
Các bước để xây dựng 1 căn nhà-1
Muốn có một ngôi nhà đẹp cần tìm được vị trí phù hợp

 

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính

Tiền là vấn đề quan trọng nhất trong các bước để xây dựng 1 căn nhà đẹp. Nếu không biết lập kế hoạch tài chính hợp lý, bạn rất dễ rơi vào thế bị động và không kịp xoay sở các phát sinh bất ngờ xảy ra.

Bạn có thể chia khoản tiền xây nhà thành 3 phần dưới đây:

 • Chi phí xây dựng cơ bản: Đây là các phí cần thiết để hoàn thiện phần cứng của ngôi nhà, bao gồm: chi phí tư vấn thiết kế, chi phí thi công xây dựng và chi phí giám sát.
 • Chi phí dự phòng phát sinh: Đây là khoản tiền để dùng cho các sự cố phát sinh thêm. Thường bạn nên dự trừ khoảng 10 – 30% số tiền so với phí xây dựng cơ bản.
 • Chi phí hoàn thiện nội thất: Khoản tiền này bao gồm cả chi phí sắm sửa trang thiết bị nội thất. Số tiền này có thể điều chỉnh tùy vào tình hình và nhu cầu thực tế.
Các bước để xây dựng 1 căn nhà-2
Kinh phí xây nhà là yếu tố quan trọng cần chuẩn bị thật kỹ

Xem thêm: 1 bản thiết kế nhà bao nhiêu tiền

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Khi đã chuẩn bị xong hai bước trên, tiếp theo trong các bước để xây dựng 1 căn nhà bạn cần làm đó là xin cấp giấy phép xây dựng. 

Đầu tiên bạn phải xác định xem mảnh đất mình xây nhà đã có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan như loại hình đất phù hợp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa.

Khi xin giấy phép xây dựng, bạn cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch.
 • Thiết kế xây dựng nhà phù hợp quy hoạch.
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.
Các bước để xây dựng 1 căn nhà-3
Phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý trước khi xây nhà

Thực chất ở bước này bạn không thể tự chuẩn bị xin cấp giấy phép xây dựng được mà cần có hồ sơ thiết kế xin cấp giấy phép do đơn vị thiết kế thực hiện giúp.

Nếu bạn xây nhà từ 3 tầng trở lên hay tổng diện tích xây dựng lớn hơn 300m2 và gần vùng sông nước hay địa chất yếu, thì cần phải thăm dò địa chất khu vực đó để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra sau này.

Bước 4: Làm việc với đơn vị thiết kế

Bạn hãy chọn cho mình một đơn vị thiết kế uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Bởi họ sẽ đảm bảo:

 • An toàn: Đơn vị thiết kế chất lượng sẽ giúp bạn tính toán kết cấu ngôi nhà sao cho quá trình thi công diễn ra an toàn nhất có thể.
 • Sở thích: Nếu muốn thiết kế ngôi nhà theo ý của mình thì đơn vị đó sẽ là người giúp bạn làm được điều đó.
 • Phù hợp: Thiết kế nhà của bạn sẽ có sự hài hòa, đồng nhất với không gian và môi trường xung quanh. Đồng thời cũng đảm bảo đầy đủ công năng theo nhu cầu của gia đình.
 • Tiết kiệm: Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng là cách giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. 
Các bước để xây dựng 1 căn nhà-4
Nên lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín và chất lượng

Bước 5: Lựa chọn vật liệu xây dựng

Tốt nhất bạn nên chọn lựa các nhà thầu xây dựng trọn gói, vì họ sẽ chịu trách nhiệm luôn về vật tư. Với các nhà thầu lâu năm, họ có nhiều mối quen biết nên sẽ biết ở đâu có nguồn vật tư giá tốt và chất lượng.

Nếu bạn tự chủ động tìm nguồn vật tư, hãy tham khảo ý kiến của những người đã từng xây dựng nhà cửa trong thời gian gần nhất. Cũng đừng quên khảo sát giá, chất lượng, mẫu mã từ các nguồn để có chọn lựa tối ưu.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tìm cho mình một người giám sát công trình, nên chọn người có trình độ chuyên môn cao và có thể tin tưởng được. Họ là người trực tiếp quản lý về chất lượng và tiến độ của nhà thầu.

Các bước để xây dựng 1 căn nhà-5
Có thể khảo sát giá cả trước khi lựa chọn vật liệu xây dựng

Bước 6: Xây dựng phần thô

Khi bắt tay vào xây dựng, phần đầu tiên chính là móng nhà, nó là nền tảng chịu lực cho chính ngôi nhà của bạn sau này. Khi đã kết thúc phần móng sẽ đến phần khung nhà. Khung nhà sẽ gồm 5 phần chính là: dầm nhà, cột nhà, bản sàn…

Bước 7: Xây dựng hoàn thiện

Ở bước này, mọi công việc sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng yêu cầu tính kỹ thuật và thẩm mỹ cao. Giai đoạn này gồm các công việc như: láng sàn, trát tường, sơn bả tường, ốp lát gạch, lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước, chống sét, điện thoại… Vì đây là bước ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của ngôi nhà nên cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn vật liệu.

Các bước để xây dựng 1 căn nhà-6
Công trình khi hoàn thiện cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định

Có thể bạn chưa biết: Có nên thuê thiết kế nhà không

Bước 8: Kiểm tra và nghiệm thu

Kiểm tra

Phần này nên được tiến hành xuyên suốt trong thời gian xây nhà. Bao gồm cả việc kiểm tra chất lượng, khối lượng, kiểu dáng và quy cách. Khi hoàn thành công trình và trước lúc bàn giao, bạn nên cùng giám sát với chủ thầu để kiểm tra, đối chiếu lại bản vẽ cũng như nội dung theo từng hạng mục thi công.

Nghiệm thu

Nghiệm thu phải được thực hiện với từng bộ phận, công việc, hạng mục theo quy định của pháp luật. Các bộ phận bị che khuất của công trình cần nghiệm thu và bản vẽ bản vẽ hoàn công trước khi đến các bước tiếp theo. 

Hoàn công

Thủ tục hoàn công là một phần vô cùng quan trọng trong các bước để xây dựng 1 căn nhà đẹp và chất lượng. Hồ sơ hoàn công được làm theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Nhà thầu thi công sẽ là người có trách nhiệm thay gia chủ thực hiện.

Hồ sơ xác nhận hoàn công bao gồm:

 • Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu.
 • Giấy phép xây dựng nhà ở, kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
 • Bản vẽ hiện trạng hoàn công.
 • Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề hoặc biên lai thu xây dựng.
Các bước để xây dựng 1 căn nhà-7
Hồ sơ hoàn công cần được chuẩn bị theo mẫu

 

Những sai lầm cần tránh khi xây nhà 

Để quá trình xây nhà diễn ra thuận lợi và không gặp bất cứ sự cố gì, trong thời gian đó bạn cần lưu ý:

 • Xây nhà quá lớn nhưng ít phòng khi có khách tới chơi thường không có chỗ nghỉ ngơi thuận tiện.
 • Cách bài trí thiếu thẩm mỹ và không tiện nghi. Dù mất nhiều tiền bạc nhưng không thể sở hữu không gian như ý muốn.
 • Không có bản vẽ thiết kế và dự trù kinh phí rõ ràng. Điều này dễ rơi vào tình trạng bị động do các vấn đề phát sinh.
 • Không nghiên cứu kỹ để tìm ra kiến trúc hợp thời, khoa học. Kết quả ngôi nhà mới xây dựng sẽ bị lệch lạc.
 • Không xem phong thủy trước khi xây nhà, vô tình sẽ gây ra nhiều sai lầm đáng tiếc.
Các bước để xây dựng 1 căn nhà-8
Xây nhà cần có bản vẽ thiết kế và tính toán hợp lý

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của ARC DÉCOR về các bước để xây dựng 1 căn nhà hoàn chỉnh và những lưu ý cần tránh. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích giúp công trình tương lai của bạn đạt chất lượng tốt và đúng như mong đợi.

Share

0937 468 788