Arc Decor

Các biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp an toàn hiện nay

Nhà xưởng là nơi sản xuất trực tiếp của doanh nghiệp nên có vai trò vô cùng quan trọng đối trong phát triển kinh doanh. Vì thế các biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp an toàn luôn được chủ đầu tư quan tâm. Hãy cùng ARC DÉCOR tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn thi công nhà xưởng an toàn

Thi công nhà xưởng cần đáp ứng tốt các yêu cầu trong quá trình khảo sát và thiết kế bản vẽ. Kiến trúc sư cần thu thập số liệu chính xác để tạo ra các thiết kế phù hợp. Do đó họ cần làm việc chặt chẽ với doanh nghiệp hay các cơ quan từ bên vận chuyển, nhà cung cấp thiết bị hay, các dịch vụ khác… Nhằm tìm ra giải pháp khoa học và hợp lý, đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi.

Biện pháp thi công nhà xưởng-1
Thi công nhà xưởng cần được thực hiện một cách an toàn

Yêu cầu lớn nhất của thi công nhà xưởng là kinh tế. Cần biết cân đối hợp lý chi phí sản xuất của từng phân xưởng trong quy hoạch mặt bằng nhà xưởng. Đồng thời khi thi công kết cấu thép, xây dựng nhà xưởng phải nghiên cứu kỹ chức năng từng phân xưởng và thiết bị, quy mô, sự liên kết của từng phân đoạn. Từ đó biết cách sắp xếp các bộ phận một cách hợp lý để việc sắp xếp các bộ phận diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

Xem thêm: Biện pháp thi công móng nhà liền kề

Biện pháp thi công nhà xưởng an toàn hiện nay

Để nhà xưởng thi công an toàn và đảm bảo chất lượng cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tuổi thọ công trình: Đây là yếu tố quan trọng và được quan tâm nhất. Dù sử dụng bất cứ biện pháp thi công nào cũng đều chú ý tới tuổi thọ và độ bền cho các nhà xưởng. 
 • An toàn cháy nổ: Hạn chế cháy nổ là điều mà nhà xưởng hiện nay cần phải có. Thông thường người ta sẽ áp dụng các biện pháp bảo đảm thi công để hạn chế tình trạng này ở mức tối đa để bảo vệ con người cũng như vật chất.
 • Hạn chế tác động từ bên ngoài: Các biện pháp thi công nhà xưởng hiện nay có thể giúp hạn chế các tác động từ bên ngoài để làm tăng khả năng chống chọi với thiên nhiên hay sự bất thường của thời tiết. Đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra bình thường và liên tục.
 • Dễ mở rộng và tháo dỡ: Thi công nhà xưởng hiện đại có thể tháo dỡ và mở rộng diện tích vì hầu hết các bộ phận đều được gia công và kết nối với nhau bằng các mối hàn, bu lông.
 • Chi phí hợp lý: Chi phí thi công nhà xưởng bây giờ thường có giá thành tiết kiệm hơn từ 20 tới 30% so với các biện pháp thi công nhà xưởng truyền thống khác.
 • Dễ tu sửa, bảo dưỡng: Thi công bằng biện pháp hiện đại có thể dễ dàng bảo trì, tu sửa và nâng cấp hoặc khắc phục sự cố khi cần.
Biện pháp thi công nhà xưởng-2
Thi công nhà xưởng cần đảm bảo nhiều yếu tố

Quy trình lắp đặt nhà xưởng đạt chuẩn hiện nay

Bước 1: Thi công lắp đặt bulông móng

Lắp đặt bulong móng là bước đầu tiên và giữ vai trò nên tảng trong quy trình này. Yêu cầu công tác này là: bu lông móng được lắp đặt thật chính xác. Nếu bulông móng thực hiện sai hoặc không đúng với thiết kế thì sẽ ảnh hưởng đến việc lắp dựng các cấu kiện dầm, cột kết cấu thép.

Sau khi công tác lắp đặt hoàn thành chuẩn bị công tác đổ bê tông, bu lông được bịt đầu cẩn thận để tránh đầu ren không bị bẩn cũng như giảm sự tác động của môi trường. Đây là công việc quan trọng vì thế chúng tôi sẽ cho những người làm việc có kinh nghiệm thực hiện.

Bước 2:Thi công lắp dựng cột, kèo, xà gồ

Có rất nhiều vấn đề cần phải làm trước khi lắp dựng kết cấu thép nhà xưởng. Cụ thể nhà thầu sẽ phải khảo sát mặt bằng hiện trạng, đường công vụ, khu vực thao tác của cẩu, vị trí tập kết vật liệu… Từ đó lập bản vẽ thi công và biện pháp an toàn cho công tác lắp dựng kết cấu thép.

Sau khi các cấu kiện thép được tập kết đầy đủ tại công trường. Đội thi công sẽ tiến hành lắp dựng khung thép nhà xưởng. Với sự hỗ trợ của máy nâng dây chuyền, các cấu kiện thép có trọng lượng nặng sẽ được nâng lên một cách dễ dàng.

Bước 3: Lắp dựng tôn mái và tôn tường

 • Đặt từng tấm tôn lợp vào ống trượt, giữ nhờ các móc sắt 6mm trượt trên cáp.
 • Công nhân kéo ống trượt chạy lên mái mang theo tấm tôn lợp đến vị trí cần lợp.
 • Sau khi tôn lợp lên đến kèo, dùng thủ công chuyển vào đặt trên xà gồ mái.
 • Định vị tấm tôn đầu tiên, đảm bảo sao cho khoảng lồi vào máng xối rìa đều nhau.
 • Kiểm tra để xác địch tấm tôn đã ở đúng vị trí chưa.
 • Thường thì trước khi lắp tôn vách, đội thi công sẽ xây tường cao từ 1m2 đến 1m4 sau đó mới tiến hành lắp tôn vách.
 • Kéo tôn vách bằng dây thừng buộc vào tôn.
 • Tủ cầu dao chống giật (ELBC) đặt gần mặt đất.

Những điều cần biết khi thi công nhà xưởng

Thi công nhà xưởng đúng tiêu chuẩn cần đạt được các yêu cầu về thẩm mỹ cho tới công năng sử dụng. Ngoài bản vẽ chất lượng thì quá trình thi công phải diễn ra chuẩn xác và khoa học. Vì vậy khi thi công cần lưu ý:

Thi công phần móng xưởng

Phần móng của nhà xưởng là vấn đề cần lưu ý đầu tiên. Chỉ khi móng vững chắc thì chất lượng công trình mới đảm bảo:

 • Trong quá trình thi công cần dựa vào khảo sát để xem xét loại đất, địa hình để áp dụng biện pháp thi công khác nhau.
 • Nếu những ngày thời tiết xấu như mưa, bão… không được phép thi công phần móng.
 • Cần chọn nguyên vật liệu xây dựng móng kỹ càng và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.
Biện pháp thi công nhà xưởng-3
Quá trình thi công phần móng xưởng

Thông công phần nền xưởng

Khi đã thi công xong phần móng sẽ đến phần nền xưởng. Đây là nơi chứa nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất nên là nơi chịu lực lớn nhất của toàn xưởng. Trong quá trình thi công cần chú ý tới độ dày của nền cũng như tính toán chính xác khả năng chịu lực sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thi công, lắp ráp kết cấu nhà xưởng

Kết cấu nhà xưởng chính là phần khung xương nâng đỡ toàn bộ nhà xưởng. Để có một kết cấu hoàn chỉnh cần chú ý các phần như: cột, kèo, xà gỗ… không được để thiếu các phần này trong quá trình thi công nhưng cũng để dư thừa quá nhiều vì sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí.

Biện pháp thi công nhà xưởng-4
Lắp ráp phần kết cấu nhà xưởng

Có thể bạn quan tâm: Quy trình thiết kế nội thất chuẩn nhất 2022

Kết luận

Trên đây là các biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp an toàn được ARC DÉCOR chia sẻ. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn áp dụng thành công vào các công trình tương lai của mình.

Share

0937 468 788