Arc Decor

Bản thiết kế nhà gồm những gì? Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế chính là yêu cầu cơ bản nhất kiến trúc sư cần hoàn thiện trước khi bắt tay vào xây dựng nhà ở. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ bản thiết kế nhà gồm những gì? Cần tuân thủ theo các yêu cầu và quy định nào? Hãy cùng ARC DÉCOR tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Bản vẽ thiết kế nhà là gì?

Bản vẽ thiết kế nhà ở là hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà, trong đó có đầy đủ thông tin về kích thước, hình dáng, kết cấu. Thông qua bản vẽ mà nhà thầu và kiến trúc sư biết được quy cách xây dựng một căn nhà.

Bản vẽ thiết kế là yêu cầu quan trọng cần tiến hành trước khi bắt tay vào xây dựng. Thực tế ở mỗi công trình, chủ đầu tư cần tính toán cẩn thận tất cả các chi phí cụ thể như: chi phí nguyên vật liệu, chi phí về sức người, thời gian và công sức…

Vì thế công trình muốn an toàn, vững chắc và tiết kiệm thì cần phải có bản vẽ chi tiết. 

Bản thiết kế nhà gồm những gì-1
Bản vẽ thiết kế nhà rất quan trọng

Có thể bạn chưa biết: Nguyên lý thiết kế nhà ở 

Quy định và yêu cầu của bản vẽ thiết kế

Khi lập hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà, bạn cần đảm bảo các quy định và yêu cầu sau:

 • Đảm bảo thực hiện đầy đủ hết các yêu cầu được quy định trên văn bản pháp luật về trình tự lập và quy cách trình bày, thiết kế hồ sơ.
 • Đối với phần khung tên bản vẽ, cần tuân thủ TCVN5571 (năm 2012) về quy cách trình bày (gồm cả nội dung, kích thước và chữ viết…).
 • Đường nét thể hiện ở trên bản vẽ cần trình bày theo quy định TCVN5570 (năm 2012). Cụ thể nét đậm trong bản vẽ phải từ 0.5 đến 0.7mm. Trình bày bản vẽ phải dựa vào tỷ lệ bản vẽ để đưa ra tỷ lệ nét vẽ phù hợp.
 • Phần thuyết minh cùng các tài liệu liên quan thể hiện trên giấy A4. Những hình vẽ còn lại có thể được trình bày trên các khổ giấy khác nhau. Nhưng phải đảm bảo rõ ràng về nội dung và phù hợp với các yêu cầu chung của nhà nước về thiết kế, trình bày.
 • Tỷ lệ của bản vẽ được chọn cần thể hiện rõ ràng, chính xác những chi tiết bên trong. Tránh gây hiểu lầm cho người đọc và phải đạt được sự thống nhất giữa tất cả các bản vẽ sử dụng trong hồ sơ thiết kế.
Bản thiết kế nhà gồm những gì-2
Bản vẽ thiết kế cần thể hiện đúng và đầy đủ các nội dung

Bản thiết kế nhà gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công nhà ở dân dụng bao gồm bản vẽ kiến trúc ( phần dựng hình & phối cảnh mặt bằng, công năng ) giúp chủ nhà hình nhìn thấy ngôi nhà trước khi được hoàn thiện & bộ hồ sơ thi công nhà phố gồm bản vẽ kết cấu gồm chi tiết móng, mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép… bản vẽ điện, nước.

Trong hợp đồng thi công xây dựng nhà phố trọn gói sẽ bao gồm bản vẽ thi công cùng những chi tiết có liên quan đến bản vẽ công trình, dự án xây dựng, nhà phố, thể hiện được kích thước, vị trí cùng những bộ phận, vật liệu và những thiết bị được sử dụng trên thực tế. Tất cả các bản vẽ thi công đều được sắp xếp trong hồ sơ thiết kế thi công và xây dựng của một dự án.

Thông thường mỗi bản thiết kế nhà sẽ gồm 3 phần chính là: Bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu và bản vẽ thiết kế điện nước. Cụ thể:

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà

Phần này dùng để miêu tả về kiểu dáng của ngôi nhà từ ngoài vào trong. Mục đích của bản vẽ là để gia chủ nhìn thấy được màu sắc, kiểu dáng, vật liệu nào được sử dụng. Khi nhìn vào, ai cũng đều có thể nhìn ra căn nhà được xây dựng thế nào và có kiểu dáng ra sao.

Bên cạnh kiến trúc tổng thể, bản vẽ còn thể hiện được mặt bằng (mặt cắt) của các tầng. Chúng cần thể hiện được chính xác kích thước từng mảng tường kể cả vị trí đặt cầu thang ở đâu. Mặt khác, bản vẽ cũng phải chú thích vị trí của các phòng, giúp gia chủ dễ nhìn hơn.

Bản thiết kế nhà gồm những gì-3
Bản vẽ kiến trúc cho biết kết cấu tổng thể của ngôi nhà

Bản vẽ thiết kế kết cấu

Phần này rất quan trọng trong bản thiết kế nhà gồm những gì. Chính vì thế người thiết kế bản vẽ cần thể hiện được các nội dung sau:

 • Hồ sơ bản vẽ kết cấu không thiếu được phần ghi chú được quy định trong xây dựng như: cấu tạo đai của cột và dầm, ghi chú lớp thép bảo vệ bê tông, khoảng cách giữa các thép chịu lực, móc thép chịu lực…
 • Phải thể hiện được mặt bằng móng và cấu tạo của móng nhà. Việc này phụ thuộc vào kết cấu của đất hay độ phức tạp của các công trình mà có phương án khác nhau về kết cấu cũng như cấu tạo phần móng…
 • Mặt bằng định vị chi tiết các cột cũng là phần rất quan trọng. Bản vẽ thiết kế cần thể hiện được các vị trí cũng như khoảng cách giữa các cột.
 • Tiếp đến là thể hiện được kết cấu của các sàn tầng công trình. Bên cạnh đó không nên bỏ qua hệ thống về số cột thép, tính toán chi tiết các vật liệu xây dựng thi công. 
Bản thiết kế nhà gồm những gì-4
Bản vẽ kết cấu thể hiện chi tiết các mặt cắt và mặt đứng của căn nhà

Bản vẽ thiết kế điện nước

Thiết kế điện nước là phần không thể thiếu trong bản vẽ thiết kế nhà hiện nay. Chúng được thể hiện với các nội dung sau:

 • Thiết kế phần điện: Toàn bộ công trình cần có mặt bằng bố trí phần điện ở các tầng. Kể cả điện chiếu sáng, điện lắp thiết bị gia dụng như: tủ lạnh, quạt, điều hòa, bộ phận thông gió và vị trí các ở cắm.
 • Thiết kế phần nước: Ở phần thiết kế này, yêu cầu bản vẽ phải thể hiện được toàn hệ thống cấp thoát nước cho các vị trí quan trọng như: máy lọc nước, máy giặt, nhà tắm, nhà vệ sinh…
Bản thiết kế nhà gồm những gì-5
Bản vẽ bố trí hệ thống điện nước trong ngôi nhà

Vậy bản vẽ thiết kế nhà quan trọng như thế nào?

Hiểu rõ bản thiết kế nhà gồm những gì sẽ khiến bạn biết được tầm quan trọng của bản thiết kế này như thế nào. Cụ thể:

 • Công trình xây dựng có thể được đảm bảo về mặt chất lượng cũng như kết cấu của ngôi nhà. Mặt khác còn giúp hạn chế tối đa sai sót dễ xảy ra trong quá trình thi công. Bởi tất cả công trình không thể hoàn toàn đạt 100% theo thiết kế.
 • Bản vẽ thiết kế nhà còn giúp gia chủ chọn lựa được ngôi nhà phù hợp. Kể cả chi phí đến yếu tố thẩm mỹ đều đáp ứng đúng theo nhu cầu và sở thích.
 • Nhờ bản vẽ thiết kế mà quá trình thi công sẽ diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. Như vậy công trình sẽ hoàn thành đúng với tiến độ được đề ra.
Bản thiết kế nhà gồm những gì-6
Bản vẽ thiết kế là giải pháp tối ưu giúp gia chủ chọn được ngôi nhà thích hợp

Xem thêm: Lệ phí xin phép xây dựng nhà ở

Kết luận

Bản vẽ kiến trúc cung cấp nhiều thông tin cần thiết giúp việc xây nhà trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế mà việc nắm rõ bản thiết kế nhà gồm những gì là điều hết sức quan trọng. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê đơn vị thiết nhà, hãy liên hệ ngay với ARC DÉCOR để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá nhé!

Share

0937 468 788