Giải đáp: Sửa nhà có cần xin giấy phép không?

Share on facebook
Share on email
Share on twitter

Nhà ở lâu ngày xuống cấp làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của mọi người trong gia đình, thì việc sửa nhà chính là điều tất yếu. Tuy nhiên có khá nhiều người thắc mắc liệu sửa nhà có cần xin giấy phép không? Trường hợp nào không cần giấy phép khi sửa nhà? Hãy cùng ARC DÉCOR tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Sửa nhà có cần giấy phép không?

Sửa nhà sẽ có hai trường hợp:

Sửa nhà có sự thay đổi kết cấu chịu lực

Việc sửa nhà làm thay đổi kết cấu chịu lực của căn nhà như: đúc thêm các cột, đúc thêm cầu thang hoặc đập cầu thang xương cá cũ để làm cầu thang mới dạng bản, nâng thêm tầng, gia cố lại móng, xử lý lún nhà, nghiêng nhà.

Sửa nhà có cần xin giấy phép-1
Sửa nhà có cần xin giấy phép không sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Sửa nhà tuy không làm thay đổi kết cấu chịu lực nhưng vẫn cần xin giấy phép nếu: đập nhà vệ sinh cũ, xây lại hộp gen, xây ngăn phòng, nâng nền, lăn sơn nước, đổi hệ thống nước, đóng thạch cao ngăn phòng, thay mái tôn bị dột, thay chân bồn nước, trang trí ngoại thất…

Căn cứ vào Luật xây dựng năm 2014, Luật xây dựng sửa đổi năm 2020 và các văn bản hướng dẫn cụ thể. Sửa nhà sẽ cần xin giấy phép nếu việc đó làm ảnh hưởng tới quy mô, kết cấu của ngôi nhà. 

Xem thêm: Quy trình thiết kế nội thất

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép sửa nhà như thế nào?

Với các nội dung trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ sửa nhà có cần xin giấy phép không và xin trong trường hợp nào. Theo đó, hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa và cải tạo công trình cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ.

+ Các giấy tờ chứng minh về quyền quản lý, sở hữu, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

+ Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến cải tạo, sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cải tạo, sửa chữa. Đồng thời kèm theo ảnh chụp hiện trạng các công trình và công trình lân cận trước khi cải tạo, sửa chữa.

+ Hồ sơ thiết kế cải tạo, sửa chữa tương ứng với mỗi công trình được quy định cụ thể theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

+ Nếu công trình thuộc công trình di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh có xếp hạng. Cần phải có văn bản chấp thuận về việc xây dựng và quy mô công trình của cơ quan quản lý nhà nước.

Nơi nộp hồ sơ xin giấy phép sửa nhà là UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được sửa chữa, cải tạo.

Sửa nhà có cần xin giấy phép-2
Hồ sơ xin cấp giấy phép sửa nhà

Quy trình xin giấy phép sửa nhà

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nơi nộp: UBND cấp huyện nơi có nhà ở.

Cách thức nộp: Chủ đầu tư gửi hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

  • UBND cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của cá nhân, tổ chức đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.
  • Sau đó kiểm tra hồ sơ, nếu đầy đủ thì sẽ ghi giấy biên nhận và trao cho người nộp.
  • Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Nếu cá nhân, tổ chức có bất kỳ yêu cầu hay khiếu nại nào. Cơ quan quản lý hồ sơ có trách nhiệm xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 4: Trả kết quả

  • UBND cấp huyện trao cho chủ đầu tư giấy phép kèm theo hồ sơ thiết kế trình xin cấp giấy phép xây dựng có đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thời gian giải quyết không vượt quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Lệ phí xin cấp phép xây dựng sẽ do HĐND cấp tỉnh quyết định nên lệ phí của từng địa phương sẽ khác nhau.
Sửa nhà có cần xin giấy phép-3
Thời gian xin cấp giấy phép sửa nhà không vượt quá 30 ngày

Có thể bạn chưa biết: Sơ đồ công năng biệt thự

Chi phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Xin giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính bắt buộc làm trước khi xây dựng, sửa chữa nhà ở. Khi xin giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở, ngoài việc nộp hồ sơ thì bạn cần nộp thêm lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở.

Lệ phí xin giấy phép xây dựng là bao nhiêu tùy thuộc vào mỗi tỉnh, thành khác nhau vì đây là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND cấp tỉnh. Vì vậy, ở mỗi tỉnh thành có mức thu phí xin giấy phép sửa chữa nhà ở là khác nhau.

Như vậy, ngoài các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng thì các công trình, nhà ở khác đều phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công đồng thời phải chịu khoản lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Các trường hợp được miễn giấy phép khi sửa nhà 

Sửa nhà có cần xin giấy phép không sẽ không còn là vấn đề khiến bạn băn khoăn. Bởi vì không phải trường hợp nào sửa chữa nhà cũng cần xin giấy phép. Cụ thể là những trường hợp dưới đây:

+ Công trình trình sửa chữa, cải tạo và lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi đến kết cấu chịu lực. Không làm thay đổi công năng sử dụng và không ảnh hưởng tới môi trường, an toàn của công trình.

+ Công trình cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Tóm lại khi sửa nhà, bạn sẽ được miễn giấy phép xây dựng nếu việc sửa chữa không tác động hay làm thay đổi tới công năng sử dụng, kết cấu chịu lực, an toàn công trình.

Sửa nhà có cần xin giấy phép-4
Không cần xin giấy phép sửa nhà nếu không tác động tới kết cấu và công năng của công trình

Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 về vi phạm quy định về trật tự xây dựng quy định về mức xử phạt đối với hành vi sửa nhà không xin giấy phép như sau:

– Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ: Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng

– Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác: Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng.

– Đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng: Phạt tiền từ 120 – 140 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu công trình đã sửa chữa xong, có nghĩa hành vi vi phạm đã kết thúc sẽ buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. (điểm c khoản 15 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Các dịch vụ Hot tại ARC DÉCOR:

Kết luận

Tùy vào mức độ của việc sửa nhà có thể phải xin giấy phép hoặc không. Để tránh sửa nhà sai quy định và bị xử phạt, bạn nên tham khảo kỹ bài viết sửa nhà có cần xin giấy phép không trên đây của ARC DÉCOR để tránh những hậu quả bất lợi cho mình nhé.