4 không gian thiết kế nhà hàng cơ bản bạn nên biết

Share on facebook
Share on email
Share on twitter

Kinh doanh nhà hàng đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Bên cạnh các yếu tố món ăn ngon, nhân viên nhiệt tình và giá cả phải chăng thì không gian thiết kế nhà hàng cũng là một yếu tố quan trọng nhưng hầu hết đều bị nhiều chủ nhà hàng bỏ qua. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng ARC DÉCOR tìm hiểu bài viết sau nhé!

Các không gian thiết kế nhà hàng cơ bản cần phải có

Dù nhà hàng của bạn đang kinh doanh theo mô hình nào thì vẫn cần tuân theo những quy chuẩn nhất định về không gian thiết kế nhà hàng. Từ quầy thanh toán, khu vực ăn uống, khu vực chế biến cho đến nhà vệ sinh đều buộc phải đáp ứng các nguyên tắc thiết kế khác nhau. Cụ thể:

Khu vực ăn uống

Thiết kế nhà hàng hợp lý sẽ thu hút được nhiều khách hàng và thúc đẩy tăng doanh thu. Đã có nhiều chủ đầu tư tận dụng tối đa khoảng không gian của khu vực ăn uống để tạo ra sự tiện nghi, thoải mái và vệ sinh cho thực khách. 

Thông thường khu vực này có tiêu chuẩn diện tích chỗ ngồi là:

  • Nhà hàng sang trọng: 1,8 – 2m2/khách
  • Nhà hàng trung cấp: 1,6 – 1,8m2/khách
  • Nhà hàng bình dân 1,4 – 1,6m2/khách
Không gian thiết kế nhà hàng-1
Khu vực ăn uống của nhà hàng cần rộng rãi và thoáng mát

Nếu đáp ứng tốt các tiêu chí trên, chắc chắn nhà hàng của bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng mỗi khi ghé đến. Bạn có thể lựa chọn một trong các phong cách đặc trưng như:

  • Thiết kế nhà hàng phong cách hiện đại
  • Thiết kế nhà hàng phong cách tân cổ điển
  • Thiết kế nhà hàng phong cách Vintage
  • Thiết kế nhà hàng phong cách Retro
  • Thiết kế nhà hàng phong cách Đông Dương

Xem thêm: Có nên thuê thiết kế nhà không?

Khu vực chế biến

Đây là khu vực quan trọng trong không gian thiết kế nhà hàng. Bởi vì nó ảnh hưởng gián tiếp tới nguồn thu cũng như hiệu quả kinh doanh của nhà hàng. Bạn cần phải tính toán sao cho hợp lý về diện tích từng khu vực: lưu kho, nhận hàng, nấu nướng, chuẩn bị thức ăn, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên…

Không gian thiết kế nhà hàng-2
Khu vực chế biến của nhà hàng cần được đảm bảo về diện tích

Dụng cụ làm bếp hoặc chế biến thức ăn cần đặt ở những vị thích hợp và khoa học trong các tủ kệ để nhân viên không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Hệ thống thông gió, ánh sáng, nhiệt độ cũng nên đặc biệt quan tâm.

Tiêu chuẩn diện tích của khu vực bếp sẽ là:

  • Nhà hàng sang trọng: 0,7m2/khách
  • Nhà hàng trung cấp: 0,5 – 0,6m2/khách
  • Nhà hàng bình dân: 0,4 – 0,5m2/khách

Khu vực tính tiền

Khu vực tính tiền mặc dù không trọng yếu như khu vực bếp và khu vực ăn uống, nhưng nó cũng là một bộ phận không thể thiếu của nhà hàng. 

Có thể nói đây là địa điểm cuối cùng khách hàng dừng chân trước khi rời khỏi nhà hàng sau khi đã thanh toán cho dịch vụ ăn uống của mình. Vì thế bạn nên thiết kế không gian sao cho dễ chịu và thoải mái nhất. Tốt hơn hết hãy tạo điểm nhấn để khách hàng có thể nhớ mãi trong thời gian chờ đợi thanh toán.

Không gian thiết kế nhà hàng-3
Có thể tạo điểm nhấn gây ấn tượng tại quầy tính tiền cho thực khách bằng một vài chi tiết độc đáo

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực tính tiền như sau:

  • Khoảng cách giữa 2 tầng ít nhất 25cm
  • Chiều dài của quầy phụ thuộc vào không gian và quy mô nhà hàng
  • Chiều rộng mặt bàn quầy rơi vào khoảng 40 – 60cm

Khu vực nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh là công trình phụ trong không gian thiết kế nhà hàng. Thế nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua và không xem trọng nó. 

Nhà vệ sinh cần thiết kế sạch sẽ, hiện đại, sang trọng để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Vị trí nhà vệ sinh nên là nơi có thể dễ dàng tìm thấy với đầy đủ ánh sáng và trang thiết bị tiện nghi.

Không gian thiết kế nhà hàng-4
Nhà vệ sinh của nhà hàng phải luôn sạch sẽ và tiện nghi

Số lượng nhà vệ sinh sẽ phụ thuộc vào lượng khách phục vụ tại cùng thời điểm:

  • Dưới 50 khách: 1 WC nam và 1 WC nữ
  • Từ 50 đến 200 khách: 2 WC nam và 2 WC nữ
  • Từ 200 đến 400 khách: 3 WC nam + 2 WC 
  • Trên 400 khách: tùy theo mô hình nhà hàng cụ thể

Có thể bạn chưa biết: 1 bản thiết kế nhà bao nhiêu tiền

Nguyên lý thiết kế nhà hàng đẹp và ấn tượng

Muốn tạo ra một nhà hàng đẹp và mang dấu ấn riêng của người chủ, bạn cần tính toán và tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây:

Thiết kế đảm bảo không gian và kiến trúc

Nhà hàng là nơi hội tụ các tinh hoa ẩm thực và là nơi để mọi người thư giãn nên không gian ăn uống cũng phải tác động đến việc cảm nhận món ăn. Do vậy không gian thiết kế nhà hàng cần đảm bảo việc tạo ra một nơi đầy cuốn hút và hấp dẫn.

Bố trí nội thất hợp lý

Nội thất trong nhà hàng đảm bảo phải nhất quán và phù hợp với phong cách bạn muốn hướng đến. Cho dù bất kỳ phong cách nào thì mục đích cuối cùng cũng khiến thực khách cảm nhận được sự ấm cúng và tinh tế của không gian.

Các vật liệu đơn giản nhưng vẫn thể hiện được nét sang trọng bạn có thể cân nhắc như: vải, nhựa, gỗ, thạch cao, kính…

Không gian thiết kế nhà hàng-5
Không gian nhà hàng sẽ trở nên sang trọng hơn nhờ việc bố trí đồ nội thất hợp lý

Chọn màu sắc hài hòa

Màu sắc của nhà hàng cũng rất quan trọng và bạn nên chú ý. Những gam màu ấm cúng như trắng, nude, hồng, vàng… sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những không gian nhà hàng ẩm thực hiện nay.

Các dịch vụ Hot tại ARC DÉCOR:

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của ARC DÉCOR về các không gian thiết kế nhà hàng cơ bản không thể bỏ qua. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh của mình sau này.